công cụ marketing online

Bộ công cụ Marketing Online dành cho doanh nghiệp nhỏ

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn thường phải quán xuyến rất nhiều công việc, từ bán hàng, kế toán, vận hành cho đến quản trị nhân sự, triển khai marketing. Hạn chế về mặt con người, ngân sách và thời gian chính là rào cản lớn cho sự phát triển của những doanh nghiệp nhỏ, nhưng với sự hỗ trợ đắc lực của bộ công cụ marketing online được chọn lọc kỹ lưỡng này, bạn có thể tối đa hóa các nỗ lực marketing của mình và vươn lên hàng đầu.
Các công cụ marketing online dưới đây được phân loại theo mục đích sử dụng như email marketing, SEO, SEM, content marketing, phân tích… Một số công cụ cung cấp các tính năng cơ bản trên tài khoản miễn phí và đáng giá được nâng cấp lên bản trả phí nếu ngân sách của bạn cho phép, trong khi các công cụ khác miễn phí mãi mãi. Dù là trường hợp nào, bạn đều có thể cải thiện đáng kể khả năng marketing và đạt được kết quả tốt hơn cho công ty của mình nhờ những công cụ marketing online hữu ích này.
SimilarWeb là công cụ nghiên cứu giúp người dùng tìm hiểu thông tin chi tiết về bất kỳ trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động nào. Với những số liệu cụ thể về lưu lượng truy cập, tỷ lệ thoát trang, thời gian sử dụng, nguồn truy cập…, người làm marketing có thể đánh giá hiệu suất so với đối thủ cạnh tranh cũng như tìm hiểu chiến lược marketing của họ, khám phá cơ hội tiềm năng, phát hiện xu hướng mới, thấu hiểu mục đích và hành trình chuyển đổi của người tiêu dùng.
Bộ công cụ phân tích trực quan của Alexa biến dữ liệu thành những hiểu biết có ý nghĩa đem đến lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn. Đây là một trong những dịch vụ phân tích website mạnh mẽ và chính xác nhất hiện nay. Chỉ cần một đường link, bạn có thể biết được hầu hết các thông số quan trọng của website đó, giúp bạn nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng và hiểu cách họ truy cập vào các website này. Dựa vào đó, bạn có thể xây dựng được kế hoạch marketing hiệu quả.
Google Analytics là một công cụ miễn phí dùng để thu thập dữ liệu từ website của bạn, giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về người dùng truy cập website với những phân tích thông minh, báo cáo chi tiết và còn nhiều thông tin hữu ích hơn nữa mà chỉ Google mới có thể cung cấp. Đây là công cụ marketing online không thể thiếu đối với bất kỳ đơn vị nào muốn làm marketing online hiệu quả.

Công cụ phân tích từ khóa (keyword)

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, công cụ lập kế hoạch từ khóa hoạt động để tìm các từ khóa có liên quan nhất đến doanh nghiệp của bạn mà sau đó bạn có thể lựa chọn để thêm vào kế hoạch của mình, giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng với đúng từ khóa. Keyword Planner cũng đề xuất giá thầu và cho biết tần suất tìm kiếm từ khóa cũng như khối lượng tìm kiếm thay đổi như thế nào theo thời gian. Đây là một công cụ marketing online hoàn toàn miễn phí nhưng bạn phải đăng ký một tài khoản Google Ads rồi mới có thể sử dụng.
Google Trends cho phép bạn dễ dàng khám phá những câu chuyện, chủ đề mà mọi người quan tâm thực tế trong thời gian thực dựa vào dữ liệu tìm kiếm trên nền tảng Google. Khám phá các chủ đề là một quá trình tương đối đơn giản và Google Trends cung cấp một số tính năng và tùy chọn giúp bạn tinh chỉnh kết quả. Trên cơ sở đó, bạn có thể so sánh độ “hot” của các từ khóa với nhau và nắm bắt được xu hướng của thị trường để đưa ra những chiến lược marketing thích hợp. Google Trends là một công cụ marketing online hoàn toàn miễn phí, hãy cố gắng tận dụng hết những gì công cụ tuyệt vời này cung cấp nhé.
Đây là lựa chọn thay thế tốt nhất cho Google Keyword Planner và các công cụ nghiên cứu từ khóa khác bởi vì phiên bản miễn phí của Keyword Tool có thể tạo ra các đề xuất từ ​​khóa dài (long-tail keyword) cho mọi cụm từ tìm kiếm, điều mà Google Keyword Planner không cung cấp, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng Keyword Tool miễn phí, ngay cả khi không tạo tài khoản. Keyword Tool giúp cho người làm SEO hoặc xây dựng nội dung cho website dựa vào thuật toán Google Autocomplete, giúp trải nghiệm tìm kiếm của người dùng nhanh hơn và dễ dàng hơn.
công cụ marketing online
Google cung cấp rất nhiều công cụ marketing online cho doanh nghiệp

Công cụ hỗ trợ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Google Search Console (tên gọi cũ: Google Webmaster Tool) là một công cụ marketing online miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console cho trang web của bạn để được bao gồm trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng làm như vậy có thể giúp bạn hiểu cách Google xem trang web của bạn và tối ưu hóa hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm. Bất cứ người nào có trang web, từ người mới vào nghề đến chuyên gia, từ người mới dùng đến người dùng nâng cao, Search Console đều có thể giúp bạn.
Những doanh nghiệp đang nỗ lực SEO sẽ yêu thích độ hữu dụng và tính linh hoạt của những gì SEMRush cung cấp. Bộ công cụ hỗ trợ SEO của SEMRush có năm chức năng chính: nghiên cứu cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng backlink (liên kết trỏ đến trang web của bạn từ một trang web khác), theo dõi xếp hạng từ khóa và tối ưu kỹ thuật SEO. Bộ công cụ này hầu như hỗ trợ trọn gói tất cả các công việc liên quan đến SEO website. Ngoài ra, SEMRush còn hỗ trợ doanh nghiệp trong các hạng mục marketing khác như quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, sáng tạo nội dung và mạng xã hội.
Ahrefs giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng rất cao và những gì bạn cần làm để nâng thứ hạng của mình. Ahrefs có thể chỉ ra chính xác các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên và lượng lưu lượng truy cập mà từ khóa này mang lại cho họ; đề xuất hàng nghìn ý tưởng từ khóa với những số liệu nâng cao chi tiết; phân tích chuyên sâu backlink; nghiên cứu những nội dung hữu ích trong ngách (niche) của bạn; theo dõi thứ hạng từ khóa và còn nhiều tính năng hữu ích khác nữa.

Công cụ tối ưu quảng cáo Google Ads

WordStream cung cấp miễn phí công cụ đánh giá hiệu quả quảng cáo Google Ads và trang đích (landing page) của bạn. Trong đó, Adwords Performance Grader cung cấp cho bạn báo cáo về Ads đang chạy, bao gồm các mẹo có thể thực hiện để cải thiện kết quả, được tạo bằng cách phân tích 70 tỷ đô la chi tiêu cho AdWords. Adwords Landing Page Grader phân tích và đưa ra hướng dẫn tối ưu trang đích nhằm cải thiện điểm chất lượng AdWords. Ngoài ra, WordStream còn cung cấp một số công cụ giúp bạn tối ưu quảng cáo Facebook.
SpyFu có thể phân tích bất kỳ website nào và xem mọi vị trí hiển thị của website đó trên Google: mọi từ khóa họ đã mua trên AdWords, mọi xếp hạng không phải trả tiền và mọi biến thể quảng cáo trong vòng 12 năm. Từ đó, bạn có thể hiểu được cách đối thủ cạnh tranh thành công và tránh được những sai lầm của họ. SpyFu cũng giúp bạn biết được đối thủ cạnh tranh đang SEO từ khóa nào và những backlink của họ.

Công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

Bạn mong muốn tạo ra những hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng nhưng không biết sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop. Đừng lo lắng, Pablo by Buffer sẽ giúp bạn tạo ra những hình ảnh ấn tượng siêu nhanh và siêu dễ dàng. Với khả năng truy cập tới hơn 600.000 bức ảnh miễn phí, hiệu ứng ảnh cơ bản, khả năng thêm văn bản và dễ dàng thay đổi kích thước cho nhiều mạng xã hội.
Một trong những công cụ hỗ trợ thiết kế hình ảnh miễn phí trực quan và dễ sử dụng nhất là Canva. Thư viện miễn phí của Canva cung cấp nhiều phông chữ, hình minh họa, biểu mẫu và hình ảnh đặc sắc mà bạn có thể dễ dàng kéo và thả. Từ tờ rơi, poster cho đến hình ảnh đăng tải mạng xã hội hay inforgraphic, bạn đều có thể sáng tạo tất cả miễn phí tại Canva.
Giphy là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn tạo ảnh động. Ở đây bạn có thể tìm kiếm hoặc tạo ra bất cứ thể loại ảnh động nào chỉ trong vòng vài phút. Có lẽ không cần nói nhiều về công cụ này, hãy truy cập và trải nghiệm ngay nhé.
công cụ marketing online
Dễ dàng tạo hình ảnh động ấn tượng với Giphy

Công cụ marketing online tối ưu Landing Page

Unbounce là lựa chọn dễ dàng nhất để xây dựng, thử nghiệm, tùy chỉnh landing page và cửa sổ pop-up. Với công cụ thiết kế trực quan, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng landing page và khởi chạy chiến dịch marketing mà không cần biết lập trình. Doanh nghiệp có thể hướng lượng truy cập trả tiền đến landing page có chuyển đổi cao tạo bởi Unbounce (thay vì trang web của họ) để giảm chi phí mỗi nhấp chuột và giá mỗi chuyển đổi.
Cũng giống như Unbounce, LeadPages là một công cụ marketing online được xây dựng để tạo cả landing page và cửa sổ pop-up, cả hai được thiết kế đặc biệt để thu thập địa chỉ email. LeadPages có hơn 126 mẫu tiêu chuẩn được thiết kế chuyên nghiệp cộng với 136 mẫu kéo và thả giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh các mẫu để phù hợp với nhu cầu.

Công cụ Email Marketing

Với hơn 12 triệu khách hàng, MailChimp đã khẳng định vị trí của mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing hàng đầu trên thế giới. Công cụ marketing online này cung cấp gói miễn phí dành cho những người dùng có dưới 2.000 người đăng ký và những người không gửi hơn 12.000 email mỗi tháng. Khi bắt đầu một doanh nghiệp, có khả năng bạn sẽ không có hơn 2.000 người đăng ký. Vì lý do này, bạn có thể bắt đầu với MailChimp sớm, sử dụng công cụ miễn phí khi bắt đầu với Email Marketing.
công cụ marketing online
Email marketing có tỷ suất hoàn vốn cao
Get Response là một công cụ marketing online giúp bạn phát triển danh bạ, tăng chuyển đổi và tối ưu hóa sự gắn kết của khách hàng đích với email và thư trả lời tự động đẹp mắt, các biểu mẫu web chuyển đổi cao, phân khúc rõ nét và các công cụ gửi thư độc đáo. Đây là giải pháp email không spam, đạt được tỷ lệ phân phối ổn định trên 99%, cao nhất trong ngành. Hiện nay, Get Response đã hỗ trợ tiếng Việt và rất dễ sử dụng.
Mỗi một công cụ đều có sức mạnh của riêng nó để tiếp thêm năng lượng cho thành công của bạn. Khi được sử dụng kết hợp cùng nhau, đúng công cụ vào đúng thời điểm, chúng sẽ giúp kế hoạch marketing của doanh nghiệp nhỏ đạt hiệu quả tối đa. Hy vọng rằng bộ công cụ marketing online này sẽ là những trợ lý đắc lực trong quá trình làm marketing của những doanh nghiệp nhỏ và mang đến thành công mà bạn tìm kiếm.


error: