usp là gì

USP là gì? Vai trò và cách xác định USP của doanh nghiệp nhỏ

Trước khi có thể bắt đầu bán sản phẩm của mình cho bất kỳ ai khác, bạn cần phải tự thuyết phục chính mình mua nó. Tại sao nên chọn sản phẩm của bạn thay vì các sản phẩm tương tự khác trên thị trường? Doanh nghiệp của bạn giải quyết được vấn đề gì hay thỏa mãn được nhu cầu nào cho khách hàng? Chìa khóa để bán hàng hiệu quả trong tình huống này là doanh nghiệp phải xác định được điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point) của mình? Nếu không thể xác định được điểm bán hàng độc nhất của mình là gì thì rất khó để khách hàng tìm ra lý do để mua sản phẩm của bạn.

USP là gì?

Điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point), hay còn gọi là USP, là những điều làm cho doanh nghiệp khác biệt rõ rệt và tốt hơn rõ ràng so với đối thủ cạnh tranh. Đó là những thứ mà không ai khác có thể làm được trong phân khúc thị trường mục tiêu của bạn – cho dù họ có chất lượng cao hơn, giá thành thấp hơn, dịch vụ khách hàng chu đáo hơn hoặc công nghệ tiên tiến hơn. Nói cách khác, điểm bán hàng độc nhất thể hiện lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp so với những đối thủ khác trên thị trường.

usp là gì, điểm bán hàng độc nhất
Visa Liên Minh: Visa khó, có Liên Minh

Vai trò của USP

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm tương tự nhau để giải quyết một vấn đề nào đó, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn và đa số đều không biết sản phẩm nào thực sự phù hợp với nhu cầu của họ. Rõ ràng là sẽ rất khó khăn để bạn chen chân vào thị trường và tìm kiếm lợi nhuận nếu không cho khách hàng biết được những giá trị vượt trội mà bạn đem đến. Trong bối cảnh đó, USP giúp khẳng định vị thế duy nhất của công ty bạn trong lĩnh vực đó, làm trung tâm cho mọi hoạt động kinh doanh, thể hiện giá trị khác biệt bạn mang lại mà không đối thủ nào có thể làm được. Điều đó khiến doanh nghiệp nổi bật trên thị trường, giúp sản phẩm dễ dàng thu hút người tiêu dùng mua và trải nghiệm.

Thêm vào đó, điểm bán hàng độc nhất cũng đóng vai trò quan trọng trong nội bộ doanh nghiệp vì để xác định USP là gì, bạn phải xem xét lại định hướng và sứ mệnh của công ty. Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn cần phải cân nhắc những đối tượng mình nên phục vụ, cần phải vận hành hệ thống như thế nào hay phải tạo ra khác biệt ra làm sao để phát huy sức mạnh của USP đã xác định.

Hơn nữa, xác định USP là gì cho phép bạn chủ động tập trung nguồn lực vào việc tạo ra những sản phẩm phục vụ cho nhóm khách hàng lý tưởng của bạn thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Cuối cùng, điểm bán hàng độc nhất là một trong những yếu tố cơ bản nhất nhưng quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch marketing nào.

Cách xác định USP của doanh nghiệp nhỏ

Chúng ta đã hiểu được USP là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy. Hãy bắt đầu xác định USP cho thương hiệu của bạn theo hướng dẫn bên dưới nhé.

– Xác định khách hàng tiềm năng muốn gì: Thông thường, bạn bắt đầu kinh doanh một sản phẩm nào đó vì bạn thích nó nhưng lại quên mất rằng việc bạn cần làm là phải thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, chứ không phải đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy xem xét kỹ lưỡng những gì khách hàng của bạn thực sự muốn và những gì thúc đẩy khách hàng lựa chọn một sản phẩm nào đó. Bạn có thể biết được điều này từ nguồn thông tin tốt nhất của mình: khách hàng của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ mới bắt đầu, không có nhiều khách hàng để hỏi, thì hãy tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách trở thành khách hàng của họ. Nếu có thể, hãy thử hỏi những người đã mua hàng của đối thủ những gì họ thích và không thích về các sản phẩm đã trải nghiệm.

– Xác định bạn có thể tạo ra điều gì khác biệt để đáp ứng nhu cầu đó: Đây là tiền đề để xác định doanh nghiệp của bạn có USP là gì. Đầu tiên, hãy liệt kê tất cả những thế mạnh mà bạn có thể mang lại cho khách hàng, điều đó có thể xuất phát từ công dụng của sản phẩm, quá trình tạo ra sản phẩm, xuất xứ của sản phẩm hoặc cá tính của sản phẩm. Tiếp theo, lập bảng so sánh điểm mạnh, điểm yếu giữa bạn và các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. So khớp những điều này với nhu cầu của khách hàng tìm năng đã tìm hiểu được ở bước đầu, xác định những nhu cầu thiết thực của khách hàng tiềm năng mà chưa ai có thể giải quyết. Dựa vào những thông tin này, có thể xác định những thế mạnh giúp doanh nghiệp của bạn tách biệt so với phần còn lại: những điều đối thủ làm được mình có thể làm tốt hơn không, những điều đối thủ chưa làm được mình có thể làm tốt không, những điều mình làm được đối thủ có thể sao chép không. Sau đó, chọn ra những điều mình có thể làm tốt nhất và đối thủ khó sao chép nhất.

usp là gì, điểm bán hàng độc đáo là gì
Domino’s Pizza: Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được pizza nóng hổi trong vòng 30 phút hoặc được miễn phí

– Xác định điểm bán hàng độc đáo của doanh nghiệp: Dựa vào những thế mạnh độc đáo đã chọn lọc được ở trên, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu hành trình đi tìm kiếm USP là gì. Bạn phải viết điểm bán hàng độc đáo sao cho ngắn ngọn và dễ nhớ để có thể sử dụng như một khẩu hiệu quảng cáo. Các USP mạnh nhất được viết một cách hoàn hảo, không thể thay đổi hoặc di chuyển dù chỉ một từ. Trong đó, mỗi từ đều giúp bạn kiếm tiền bằng cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Để có được USP tốt nhất, bạn cần phải thử nghiệm sử dụng chúng trong tất cả các tài liệu marketing, ở bất cứ nơi nào có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Sau đó, theo dõi phản hồi của khách hàng xem điểm bán hàng độc đáo của mình đã phù hợp chưa? Nó có truyền tải được lợi ích khi sử dụng sản phẩm của bạn đến khách hàng không? Có dễ nhớ không? Đối thủ cạnh tranh có thể dễ dàng sao chép không? Và đặc biệt là doanh số của bạn có tăng lên không? Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể tiếp tục điều chỉnh USP và chọn ra phương án tốt nhất.usp là gìUSP của Domino’s Pizza: Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được pizza nóng hổi trong vòng 30 phút hoặc được miễn phí.

– Triển khai thực hiện nghiêm túc USP: Hãy nhớ rằng điểm bán hàng độc nhất về cơ bản là một lời cam kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Một USP mạnh có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công lớn, cũng có thể làm doanh nghiệp thất bại nếu bạn không thể thực hiện được những gì đã cam kết.error: