gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh

Gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ người thân – Nên hay không?

Gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ ngân hàng “Ba Má” hay từ những mối quan hệ thân thiết là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người khi mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Đây là nguồn vốn có tính linh hoạt cao với lãi suất tốt nhất mà không cần lịch sử tín dụng hoặc tài sản thế chấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng kết thúc êm đẹp và quan hệ tình cảm rất có thể sẽ rơi vào tình trạng cơm không lành, canh không ngọt nếu các bên không rõ ràng với nhau ngay từ lúc đầu. Sau đây là những vấn đề bạn nên cân nhắc trước khi gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ gia đình và người thân.

Khả năng tài chính của người thân

Đầu tiên bạn cần phải xây dựng kế hoạch sử dụng vốn và xác định số vốn cần gọi. Sau đó, đánh giá khả năng tài chính của gia đình hoặc người mà mình dự định sẽ gọi vốn xem liệu họ có thể đáp ứng được số tiền mình mong muốn không. Đừng làm khó những người thân yêu bằng những yêu cầu quá mức hay tạo áp lực về mặt tình cảm, điều đó rất có thể sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp đang có. Đặc biệt, không nên yêu cầu gia đình thế chấp tài sản để cung cấp vốn cho mình kinh doanh vì rủi ro là rất lớn, thậm chí bố mẹ bạn có thể sẽ không còn nhà để ở nếu khởi nghiệp thất bại.

gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh
Cần có kế hoạch sử dụng vốn cụ thể để thuyết phục người thân đầu tư

Tính chất của khoản vốn

Việc làm vô cùng cần thiết là cần xác định rõ tính chất của khoản vốn là cho không, cho mượn, cho vay với lãi suất xác định hoặc là góp vốn đầu tư với những điều kiện cụ thể. Cho dù mối quan hệ giữa hai bên đang rất tốt đẹp thì bạn cũng đừng quên lập một văn bản ghi rõ ràng những vấn đề đã được thống nhất để tránh những rắc rối không đáng có về sau. Nội dung văn bản thỏa thuận gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ người thân có thể bao gồm:

  • Tính chất của khoản vốn
  • Tổng số vốn, thời gian và hình thức chi trả
  • Lãi suất và phương pháp tính lãi (nếu có)
  • Quy trình và tiến độ giải ngân, chi trả
  • Hướng xử lý nếu khởi nghiệp thất bại

Chủ thể gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh

Trong giai đoạn đầu, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ thường không nhận thức rõ sự khác biệt giữa việc họ đi vay và doanh nghiệp của họ đi vay tuy nhiên về mặt pháp lý chúng hoàn toàn khác biệt. Mọi thứ sẽ đơn giản và thuận tiện hơn nếu bạn đi vay với danh nghĩa cá nhân nhưng việc chủ thể nhận vốn là công ty sẽ giúp bạn tách biệt giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Trong trường hợp này, luật doanh nghiệp và các luật chuyên ngành sẽ được áp dụng.

Những rủi ro có thể gặp phải

Con đường khởi nghiệp không trải đầy hoa hồng và khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn cần phải chia sẻ chân thành về những rủi ro có thể gặp phải cùng hướng giải quyết và cập nhật minh bạch tình hình tài chính với người thân để họ thấu hiểu về công việc kinh doanh của mình. Kịch bản xấu nhất phải được làm rõ ngay từ đầu trước khi họ quyết định cung cấp vốn. Nếu một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình phát hiện bạn không trung thực thì mối quan hệ mà bạn đã dày công xây dựng rất có thể sẽ bị hủy hoại.

gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh
Gia đình và bạn bè là hậu phương vững chắc cho người khởi nghiệp

Cuối cùng, nếu xét thấy quá khó để có thể gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ bố mẹ, anh chị em hay bạn bè thì cũng đừng nghĩ ngợi nhiều quá nhé. Gia đình và người thân luôn là một hậu phương tuyệt vời cho bạn khi bạn khởi nghiệp. Họ là những người luôn mong muốn bạn thành công trên con đường đã chọn nên chắc chắn họ sẽ không ngần ngại hỗ trợ bạn hết mình trong nhiều công việc quan trọng khác ngoài vấn đề tài chính.error: